Khám phá món ngon du lịch Mộc Châu - nét độc đáo của hương vị ẩm thực Tây Bắc

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH SETTRAVEL vào lúc 19/11/2020

Mộc Châu là vùng thảo nguyên rộng lớn và xinh đẹp nhất ở miền núi phía Bắc , nơi đây nổi tiếng với những mùa hoa cải trắng, mùa hoa đào hoa mận phủ kín cả vùng trời và những đồi chè xanh mướt ngút tầm mắt. Được thiên nhiên ưu ái, bất kỳ thời điểm nào du lịch Mộc Châu bạn sẽ đều bắt chọn được những khoảnh khắc đẹp nhất.

Mộc Châu không chỉ xinh đẹp qua ánh nhìn, qua đôi mắt, mảnh đất này còn níu chân du khách bằng những món ăn ngon mà  bình dị đến lạ như chính con người nơi đây.

Sữa bò Mộc Châu

Đến với du lịch Mộc Châu, sẽ rất thú vị khi được thả bộ trên những lối mòn xinh xinh, đi giữa những cánh đồng cỏ non xanh tận chân trời, nhìn ngắm những “nàng” bò giống Hà Lan với hai màu trắng đen đang nhởn nhơ gặm cỏ… Ghé thăm những trang trại bò sữa, du khách không chỉ được xem người dân vắt sữa mà còn có thể thử cảm giác của những cô gái Mộc Châu vắt sữa bò và thưởng thức ly sữa tươi còn âm ấm do chính tay mình vắt ra. Sữa Mộc Châu mang một hương vị đăc biệt, không nói ai cũng biết sữa có lợi cho sức khỏe như thế nào vậy thì còn gì bằng khi được thưởng thức sữa tươi 100% nguyên chất này. Nếu bạn có 1 ngày rãnh rỗi tại đây mà không biết phải đi đâu, làm gì cho ý nghĩa hãy lên kế hoạch ngay để đến với trang trại bò sữa Mộc Châu– một điểm đến mới mẻ, hứa hẹn mang lại nhiều những trải nghiệm thực tế. Du khách sẽ không chỉ được tham quan mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa mà còn có thể tham gia vào công việc chăm sóc bò sữa vô cùng thú vị như là cắt cỏ bò, cho bò ăn như một người nông dân chính hiệu. Không chỉ có thế, bạn còn có thể được hướng dẫn cách vắt sữa bò rồi tự tay thực hiện, sau đấy thì thưởng thức ngay ly sữa bò thơm ngon do chính tay mình vắt. Đây có thể nói là một trải nghiệm sinh động, chân thực điều mà bạn sẽ không thể nào thấy được ở bất cứ một điểm tham quan du lịch nào khác

Đàn bò sữa mơn man gặm cỏ

Đặc sản chè Mộc Châu

Những đồi chè mơn man, bát ngát đã biến du lịch Mộc Châu trở thành một viên ngọc xanh thơ mộng. Chè Mộc Châu được làm từ những búp chè tươi, qua các công đoạn làm héo, quay hương, xào diệt men, vò, sấy ...thu được thành phẩm là những cánh chè xanh khô. Chè Mộc Châu có công dụng thanh lọc cơ thể, và giúp thư giãn đầu óc. Giữa tiết trời mát mẻ trong lành, nhâm nhi tách trà, thả hồn mình để ngắm những cánh đồng hoa thơ mộng giữa chốn Mộc Châu hoang dại, quả không còn gì tuyệt bằng. Cộng hưởng bởi khí hậu thổ nhưỡng của Mộc Châu thích hợp cho cây chè sinh trưởng và phát triển trở thành một thương hiệu đặc sản chè Mộc Châu nức tiếng. Gợi ý cho các bạn  địa điểm bán chè ngon nức tiếng đó là siêu thị đặc sản Mộc Châu Food – 27  Đường Hoàng Quốc Việt, Thị trấn Nông trường Mộc Châu. Nếu có dịp ghé Mộc Châu xinh đẹp du lịch, nghỉ dưỡng, đừng quên mang về những túi chè thơm làm quà bạn nhé.

Đồi chè Mộc Châu xanh mướt

Thịt bê chao

Đã từ lâu, bê chao là một món ăn không thể bỏ qua khi bạn đến với vùng đất cao nguyên này. Bê chao Mộc Châu nổi tiếng đến mức mọi người thưởng rỉ tai nhau rằng: “Đến du lịch Mộc Châu mà chưa ăn bê chao thì không gọi là đến Mộc Châu”. Nếu sữa tươi Mộc Châu nổi tiếng xa gần vì vị thơm ngậy tự nhiên hiếm có thì thịt bê nơi đây cũng thơm ngon, bổ dưỡng khác thường. Như được biết, trên mảnh đất cao nguyên này chăn nuôi rất nhiều bò sữa vì vậy những chú bò non khi được sinh ra sẽ được xác định giới tính. Nếu là bê cái sẽ giữ lại nuôi để lấy sữa. Còn bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại. Bê con bị loại được dùng làm nguyên liệu cho một món ăn thơm ngon, độc đáo của vùng đất thảo nguyên xanh: bê chao. Bê con được nuôi dưỡng trong môi trường lý tưởng nên có hương vị vô cùng độc đáo. Tuy nhiên thịt bê chao ngon nhất phải làm từ thịt của những chú bê con chỉ vừa sinh ra được 7 ngày tuổi, chỉ bú sữa bò mẹ mà chưa ăn bất cứ loại cỏ nào trên thảo nguyên. Có như vậy, món bê chao mới thơm ngon tuyệt hảo với từng miếng thịt bê giòn bì, chắc thịt, nhưng không hề khô cứng mà 

trái lại, rất mềm và ngọt.

Món bê chao ngon nức tiếng

Cá hồi Mộc Châu

Với vị ngon đậm đà, thịt có màu hồng đẹp, giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi đang là món ăn sang trọng của du khách khi đến với Mộc Châu - nơi nuôi thành công duy nhất giống cá vốn chỉ sống ở vùng lạnh như châu Mỹ, châu Âu. Món cá hồi ngon đôi khi không chỉ bởi hương vị của nó, người ta tìm đến thưởng thức nhiều bởi chính sự hiếu kỳ muốn một lần nếm thử. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh, cá hồi Mộc Châu có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau. Nổi bật nhất là các món như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng...Trong cái lạnh của Mộc Châu, bên chén rượu ngô mà được thưởng thức nồi lẩu cá hồi bốc hơi nghi ngút và những loại rau rừng còn đọng sương mai chắc hẳn thực khác sẽ có được ấn tượng khó quên. Đây chắc chắn là món ăn không thế bỏ lỡ khi bạn đến với du lịch Mộc Châu.

Món cá hồi vô cùng bắt mắt

Cá suối Mộc Châu

Thưởng thức ẩm thực du lịch Mộc Châu, bạn đừng quên gọi món cá suối được mệnh danh là “đặc sản” nơi đây. Khác với Cá suối Hà Giang thân dẹt, đầu dẹt, nhiều vảy nhưng rán lên thì giòn tan cá suối Mộc Châu tròn lẳn, miệng cũng tròn vo, có con bé, con to. Ở đây không ai biết những con cá ấy tên gì chỉ gọi chung là cá suối. Món Cá suối Mộc Châu chiên vàng, cá suối nướng Pá Pỉnh Tộp giòn tan, vị bùi béo không gợn chút tanh sẽ khiến bạn ngây ngất trong tiết trời lạnh giá. Nhiều khi lên Mộc Châu, bạn phải đặt trước món cá suối cho bữa sau bởi khả năng đến bữa là trắng tay. Và đành phải hẹn nhau một ngày gần nhất trở lại du lịch Mộc Châu, và hít hà mùi cá suối rán vàng thơm ngây ngất chiều đông.

Món cá suối chiên Mộc Châu

Cải mèo Mộc Châu

Cải mèo Mộc Châu - thứ rau này vốn được bà con ở đây trồng tự nhiên quanh các nương, rẫy để phục vụ nhu cầu của gia đình và thết đãi khách khứa. Giữa thu đến cuối thu, mang hạt giống ra rải quanh vườn, quanh rẫy mà chẳng cần rào giậu, luống bãi, cũng chẳng cần chăm bón, tưới tắm gì. Cứ thế, cây cải sẽ tự mình chắt chiu lấy nhựa sống, lấy dinh dưỡng từ những khe đất khe đá, từ cái sương lạnh của vùng núi Tây Bắc mà lớn lên. Ấy thế mà cây cải cứ xanh, cứ cao, cứ non mượt non mà, nhìn thôi đã thích mắt.Cải mèo luộc chấm nước mắm dầm trứng chế đúng là hết sẩy. Thưởng thức lúc nóng, ăn tới đâu biết liền tới đó.Cái vị đăng đắng, ngăm ngăm vừa phải của rau quyện với vị ngọt, vị thơm, vị mặn của mắm, rồi là cái béo của lòng đỏ trứng gà… Tất cả hòa thành một thứ hương vị rất mê hoặc của du lịch Mộc Châu, ăn một miếng rồi lại muốn ăn thêm, ăn một lần rồi lại muốn ăn thêm lần nữa… 

Cơm Lam

Cơm lam là một trong những món ăn mà bạn không thế bỏ qua khi đến du lịch Mộc Châu. Món ăn truyền thống nổi tiếng chỉ có ở vùng núi rừng Tây Bắc này là một trong những sắc thái văn hoá dân tộc độc đáo của các dân tộc vùng Tây Bắc nói chung và người dân Mộc Châu nói riêng.Cơm lam là một loại cơm được nấu bằng thứ gạo nếp đặc sản được trồng trên vùng cao. Cơm lam không nấu trong các nồi niêu theo cách thông thường mà nấu trong các ống tre, ống nứa, có khi nấu trong ống bương, ống vầu thế nhưng có lẽ nấu trong ống giang tươi là ngon nhất. Cái ngon của cơm lam là giữ được gần như trọn vẹn hương vị tự nhiên không chỉ làm ngon miệng lúc đói mà còn làm tươi tốt tâm hồn và làm thắm đượm tình nghĩa anh em, thôn bản.

Lợn cắp nách

Ẩm thực du lịch Mộc Châu nổi tiếng với món thịt “ lợn cắp nách ” giống lợn bản địa , được nuôi bởi đồng bào dân tộc vùng cao, do địa hình chủ yếu là đồi núi nên nuôi không cần chuồng, lợn được thả rông vào rừng từ bé và tự dũi đất kiếm ăn. Tự dũi đất kiếm ăn trên những sườn dốc dựng đứng và quanh năm suốt tháng gồng mình chống chọi với cái rét làm cho giống lợn này săn quắt lại. Một chú lợn cắp nách  trưởng thành cũng chỉ nặng dưới chục ký. Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt lợn cắp nách nhâm nhi với rượu ngô Mộc Châu, nhậu xuyên đêm chưa chán.

Món lợn cắp nách quay không thể cưỡng lại

Mận, đào Mộc Châu

Sau những đồi mận bung hoa, trắng xóa tinh khôi, người ta lại háo hức, say mê trở lại du lịch Mộc Châu tháng 4 vào mùa mận, đào chín đỏ. Lên Mộc Châu vào thời điểm này, bạn sẽ ngất ngây bởi  những vườn mận chín thẫm, vườn đào ngọt thơm. Mận Mộc Châu giòn, thơm và căng mọng so với những trái mận ở khu vực khác. Đơn giản mận chấm với chút muối ớt hay pha thứ gia vị là hạt mắc khén giã đều với muối tinh cũng đủ khiến nhiều người phải thèm thuồng. Cầu kỳ hơn thì thái lát dầm với ớt bột và đường là ăn ngay. Nhiều người còn chế biến thành mứt mận, nước mận dùng lâu dần.

Những trái mận đỏ mọng, tươi ngon

Rượu ngô

Rượu ngô của người Mông phải được nấu từ giống ngô bản địa. Có tìm hiểu về các công đoạn để làm ra thức uống đặc biệt này mới cảm nhận được những giá trị tinh thần và sức sống mãnh liệt của cuộc sống khắc nghiệt nơi núi rừng Tây Bắc. Muốn có rượu ngon, phải chọn những hạt ngô không quá già, cũng không quá non. Sau khi nghiền vỡ hạt ngô thành 3-4 mảnh, đem nấu chín tới, không khô, không nát. Rồi phải biết ủ men sao cho vừa phải, nhiều thì rượu bị đắng, ít quá ngô lại không lên men được. Được làm từ thứ ngô với men lá truyền thống nên khi uống vào rượu ngô có vị ngọt, thơm, độ cồn không quá cao nên nếu chẳng may quá chén, hôm sau người uống vẫn thấy khỏe khoắn. Một khi nhấp môi rồi, cả hương, cả vị quyện vào nhau thành  mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn khó có thể nào từ chối khi đến với du lịch Mộc Châu.

Xôi ngũ sắc

Ở Mộc Châu, mỗi dân tộc đều có vốn văn hóa truyền thống đặc trưng tạo nên vườn hoa đầy hương sắc. Trong đó, văn hóa ẩm thực du lịch Mộc Châu truyền thống của người Dao được thể hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc. Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau, tạo ra sản phẩm xôi thơm ngon, hấp dẫn.Gọi là xôi ngũ sắc bởi một đĩa xôi gồm 5 màu: đỏ, xanh, vàng, nâu, trắng  tượng trưng cho ngũ hành trong trời đất: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ. Mỗi màu là một loại lá cây dược liệu mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.Người ta thường làm xôi ngũ sắc khi vụ mùa vừa kết thúc để cúng cơm mới, báo cáo trời đất về tình hình mùa màng năm cũ, mời các cụ về xơi bát cơm thưởng thức hạt gạo đầu mùa đồng thời cầu cho trời đất thái bình, mưa thuận gió hòa để năm tới đón một mùa màng bội thu.

Mâm xôi đầy sắc màu, vô cùng bắt mắt

 

Bởi vậy mới thấy, vẻ đẹp du lịch Mộc Châu là sự hoà quyện giữ con người, thiên nhiên cũng như những hương vị độc đáo của những món ăn mang đậm đà hương vị của mảnh đất cao nguyên này.Nếu bạn du lịch Mộc Châu mà chưa trải nghiệm những nét đặc sắc của ẩm thực nơi đây, thì chắc hẳn bạn chưa thực sự đến Mộc Châu.


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 096 319 84 84
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav